Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn là gì?

0

Với các doanh nghiệp hiện nay, việc đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn là một trong những chiến lược kinh doanh. Vậy định nghĩa này có nghĩa là gì? Và nguyên tắc kế toán đầu tư này hoạt động như nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về khoản đầu tư này.

Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn là gì?

Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn là các khoản đầu tư dài hạn. Với mục đích chủ yếu là mong muốn các khoản lợi nhuận cố định và đều đặn. Ví dụ như các khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng, các khoản cho vay có lãi,…

Mỗi công ty đều có một tài khoản để theo dõi các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn. Tài khoản này sẽ theo dõi các khoản theo từng kỳ hạn, từng đối tượng, từng loại nguyên tệ, từng số lượng…Hiện nay có những quy định yêu cầu đơn vị phải hoạch toán đầy đủ, kịp thời các khoản thu nhập từ hoạt động khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn.

Nguyên tắc kế toán đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn

Đây là một trong những nguyên tắc được pháp luật nhà nước quy định khá rõ ràng. Với những doanh nghiệp có thể tìm hiểu để hạch toán được đúng mực với doanh nghiệp của mình. Một trong những nguyên tắc đáng chú ý có thể kể đến như:

Rõ ràng, chính xác

Việc hoạch toán các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn cần cầu rõ ràng về tính minh bạch thông tin. Và đảm bảo thông tin ghi chép với độ chính xác cao. Bao gồm các khoản:

– Theo dõi chi tiết từng khoản khi cho vay vốn. Các thông tin cần được theo dõi theo từng tiêu chí như đối tượng vay, phương thức vay, thời hạn vay, lãi suất vay…

– Đối với các khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng và tổ chức tín dụng phải được theo dõi cụ thể theo đối tượng, kỳ hạn và lãi suất …

Đảm bảo thông tin kịp thời

Với từng khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn theo từng kỳ hạn yêu cầu doanh nghiệp cần ghi nhận vừa đủ, kịp thời thông tin. Bao gồm cả thông tin lệch giá hoạt động giải trí kinh tế tài chính phát sinh từ những khoản đầu tư. Như lãi tiền gửi, lãi cho vay, lãi lỗ khi thanh lý, nhượng bán những khoản đầu tư này…

Kế toán doanh nghiệp cần lập báo cáo giải trình kinh tế tài chính, kế toán địa thế chính xác. Dựa trên căn cứ thời hạn đáo hạn còn lại (dưới 12 tháng hoặc 12 tháng trở lên kể từ thời gian báo cáo giải trình) để giải trình dưới dạng tài sản ngắn hạn hoặc dài hạn.

Trích lập dự phòng

Doanh nghiệp có thể tạo lập trích lập dự trữ phải thu khó đòi theo pháp luật. Hoặc nhìn nhận đánh giá năng lực tịch thu của doanh nghiệp. Trường hợp không thu hồi được một phần hoặc toàn bộ, thì chi phí được ghi nhận là khoản lỗ vào chi phí tài chính trong kỳ.

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức về đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn. Việc áp dụng hiệu quả các khoản đầu tư này sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều lợi ích.

Bài trướcCách kiểm tra mã vận đơn shopee express cực nhanh
Bài tiếp theoHướng dẫn cách lấy đồ free trong Roblox 2024

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây