Cảnh báo các hình thức lừa đảo qua điện thoại mới nhất 2023

0

Ở Việt Nam, công nghệ ngày càng phát triển kéo theo nhiều tiện ích đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, có không ít phiền toái mang đến cho khách hàng. Một trong số đó phải kể đến các bẫy lừa đảo qua smartphone. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những chiêu lừa đảo qua điện thoại hiện nay.

Tại sao tội phạm chọn lừa đảo qua điện thoại di động?

Thực tế ở nước ta, số vụ lừa đảo và số người dính bẫy mất tiền từ vài trăm đến cả tỷ đồng qua điện thoại diễn biến phức tạp. Bọn tội phạm lợi dụng lòng tin, tâm lý kém hiểu biết của người dân để đe dọa, chiếm đoạt tài sản. Hơn nữa, với tốc độ phát triển nhanh ở Việt Nam, số lượng người sử dụng mạng xã hội, smartphone rất lớn. Điều này tạo điều kiện cho tội phạm dễ dàng thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Từ thực trạng này, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, nắm bắt thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại mới nhất để tránh rơi vào bẫy của bọn tội phạm.

Dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại bạn nên biết

Điện thoại thông minh là vật dụng quen thuộc hiện hữu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, chính chiếc smartphone ngày ngày bạn cầm trên tay ấy lại tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Việc không ý thức rõ thủ đoạn hình thức lừa đảo qua điện thoại của tội phạm sẽ khiến bạn rơi vào bẫy của chúng bất cứ lúc nào.

Chỉ trong vòng vài giây, tội phạm có thể làm bạn sập bẫy với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian gần đây xuất hiện phương thức gọi điện mạo danh công an, Viện kiểm sát, Tòa án… Chúng đe dọa nạn nhân có liên quan đến các đường dây ma túy, cờ bạc, các vụ án hình sự…hình thức lừa đảo qua điện thoại

Khi tiếp cận được các nạn nhân này, chúng sử dụng công nghệ tinh vi ẩn danh số điện thoại của cơ quan chức năng. Nạn nhân không cảnh giác cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền vào tài khoản do tội phạm cung cấp. Có những vụ việc, tội phạm còn làm giả lệnh bắt giam, khởi tố gửi cho người bị hại để moi tiền.

Bọn chúng cũng bắt nạn nhân không được chia sẻ câu chuyện với bất kỳ ai. Trong khoảng thời gian này, các đối tượng tranh thủ sao chép thông tin cá nhân, nạn nhân không tỉnh táo, không kịp báo với cơ quan chức năng. Theo thống kê những người bị lừa đa số là phụ nữ, người già trên 60 tuổi… Nhóm đối tượng này do không cập nhật thủ đoạn nên dễ rơi vào bẫy.

Một số hình thức lừa đảo qua điện thoại 2023 phổ biến hiện nay

Sau đây chúng tôi sẽ tập hợp lại các hình thức đó để bạn có thể biết được. Trong đây sẽ bao gồm như là:hình thức lừa đảo qua điện thoại mới nhất

 1. Giả danh ngân hàng: đây được coi là phương án diễn ra nhiều nhất. Đối tượng sẽ chủ động báo là nhân viên khách hàng gọi điện. Yêu cầu bạn phải chuyển tiền hoặc thông báo bạn trúng thưởng cần chuyển tiền này mới nhận được. Nếu như không tỉnh chuyển sẽ mất luôn.
 2. Giả danh công an: khá là tinh vi khi dùng phương án này. Chúng sẽ nói rằng bạn đang phạm tội gì đó. Bọn này sẽ yêu cầu chuyển để xóa án tích Mà tâm lý chúng ta không muốn dây dưa pháp luật. Chuyển xong là sẽ mất tiền.
 3. Lừa đảo qua mạng xã hội. Bây giờ sự xuất hiện của nhiều mạng xã hội cũng sẽ nhiều hơn như facebook, twitter, tiktok, whatsapp…Mình sẽ lấy ví dụ về việc này. Có thể kể đến như trai tây lừa đảo qua whatsapp. Những người đó sẽ lấy đầu số 234 giả mạo gọi đến với lý do muốn tặng bạn một số tiền hay là làm quen với các phụ nữ lớn tuổi.
 4. Giả danh nhận bưu phẩm.
 5. Đắp cắp tài khoản mạng xã hội rồi nhắn tin vay tiền.

Ngoài ra còn nhiều hình thức khác nữa nhưng vinathuthuat.com chỉ nên ra một vài những hình thức chúng dùng nhiều nhất.

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo qua điện thoại?

Nhận thấy tình trạng lừa đảo diễn biến khó lường, mỗi người cần chú ý:lừa đảo qua điện thoại mới nhất

 • Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ đối tượng lạ mặt, không quen biết.
 • Nếu nhận được các tin nhắn chuyển tiền cần gọi điện xác minh, kiểm tra thông tin.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin về các vụ việc và cảnh báo lừa đảo qua điện thoại mới nhất trên mạng để tránh sập bẫy kẻ gian.
 • Trường hợp bắt gặp các cuộc gọi với hình thức như trên, người dân cần bình tĩnh, gọi cho người thân, bạn bè để được hỗ trợ.
 • Tình huống người bị hại có nghi ngờ là hành động chiếm đoạt tài sản thì báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để được tiếp nhận xử lý.
 • Để tăng tính bảo mật thông tin, mỗi người thỉnh thoảng nên thay đổi mật khẩu, không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng lên các tài khoản mạng xã hội.

Tổng kết lại

Các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại hiện nay rất tinh vi khiến nạn nhân mất tiền chỉ trong vài giây. Kiếm tiền đã khó, giữ tiền càng khó hơn. Vì vậy, mỗi người hãy nêu cao cảnh giác trước bọn tội phạm lừa đảo này.

Đánh giá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây