Trả lời: tại sao không lật đổ được con lật đật?

0

Lật đật là món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ bạn trẻ. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao không lật đổ được con lật đật? Vì sao lật đật dù có bị quăng quật hướng nào cũng có thể tự đứng lên? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Con lật đật là gì?

Được coi là một hình ảnh mang tính biểu tượng về văn hóa Nga được nhiều người yêu thích. Con lật đật đã trở thành một trong những đồ chơi thời thơ ấu không còn xa lạ. Lật đật thường được làm bằng gỗ, giấy hoặc quý hơn là bằng ngà voi và gỗ quý. Nó có hình dạng là người gắn liền với hình ảnh các thương gia, chú hề và cô gái. Bước sang thế kỷ 20, chúng được sản xuất đại trà bằng nhựa, hình ảnh cũng có nhiều thay đổi.tại sao không lật đổ được con lật đật

Lật đật có đáy hình tròn gắn vật nặng, thường là hình quả trứng. Với khuôn mặt luôn tươi cười, luôn lạc quan và không bao giờ bị ngã. Dù chúng rất dễ lắc lư, lắc trái lắc phải, đổ trước ngã sau nhưng mỗi khi lật đổ xuống chúng lại tự bật dậy.

Đây cũng là món đồ chơi tuổi thơ mang nhiều ý nghĩa: “Mỗi khi vấp ngã, cho dù có đau đớn đến đâu cũng phải đứng lên và đi tiếp, không bao giờ trách móc điều gì.” 

Tại sao không lật đổ được con lật đật?

Nguyên tắc để lật đật không bị lật đổ bởi chúng được chế tạo ở trạng thái cân bằng bền. Những vật thể tĩnh sau khi chịu sự tác động nhỏ có thể tự khôi phục trạng thái cân bằng của vị trí ban đầu. Và đáp ứng hai điều kiện vật lý:

– Thứ nhất là phần diện tích đáy phải lớn. Diện tích đáy càng lớn thì trọng tâm càng thấp.

– Thứ hai là trọng lượng của nó được tập trung vào phần đáy, trọng tâm thấp.

Theo đó khi chế tạo phần thân trên của chúng rất nhẹ. Tuy nhiên, thân dưới của lật đật sẽ được gắn một miếng chì hoặc sắt khá nặng. Cộng thêm phần thân được thiết kế là hình quả trứng, diện tích đáy lớn nên trọng tâm của nó rất thấp.

Khi bị nghiêng về một bên, trọng tâm và điểm tựa (điểm tiếp xúc giữa con lật đật với mặt sàn) sẽ nằm trên cùng trên một đường thẳng.tại sao không lật đổ được con lật đật

Dưới tác động của trọng lực, lật đật sẽ lắc lư quanh điểm tựa cho đến khi khôi phục lại trạng thái ban đầu. Khoảng cách của trọng tâm và điểm tựa tỷ lệ thuận với độ nghiêng của con lật đật. Vì vậy, độ nghiêng của lật đật càng lớn thì con lật đật lắc lư càng nhiều. Khiến cho việc lật đật quay trở lại trạng thái ban đầu được thể hiện rõ nét hơn. Đây chính là lý do khiến lật đật không bao giờ bị lật đổ.

Cuối cùng

Đây là một món đồ chơi đầy thú vị, có tính giải trí cao và trở thành một biểu tượng của sức mạnh và độ bền. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được nguyên lý hoạt động của những con lật đật. Và có lời giải đáp cho câu hỏi tại sao không lật đổ được con lật đật. 

Bài trướcCách nhập code play together trên iphone ios và android 2024
Bài tiếp theoCách đổi tên tốc chiến 2024 đơn giản nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây